Giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản

banh-mochi-nhat-ban-thom-ngon-cho-ca-nha-575x335

20/07/2019 Giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới không chỉ bởi sự cầu kì, tinh tế mà còn bởi chất lượng và sự an toàn. Cùng với Đức Hương khám phá các lễ hội ẩm thực xứ sở hoa anh đào và chuẩn bị cho hành trình du học,du lịch và khám phá Nhật Bản.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban
Mì ramen là nét đặc trưng trong nền ẩm thực độc đáo Nhật Bản

I. Văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Ngoài hoa anh đào, suối nước nóng, núi Phú Sĩ và vô vàn những nét văn hóa thú vị khác, văn hóa thưởng thức ẩm thực chính là yếu tố thu hút khác du lịch đến với đất nước này. Ẩm thực Nhật Bản truyền thống có thể miêu tả ngắn gọn là: ngon, tươi, sạch và tuyệt đẹp. Không phải ngẫu nhiên mà văn hóa ẩm thực tại Nhật Bản được nâng đến tầm nghệ thuật và khi nhắc đến Nhật Bản người ta lại nghĩ đến một nền văn hóa với những món ăn hấp dẫn đến thế.

Các món ăn Nhật Bản không sử dụng nhiều gia vị mà chú trọng tới hương vị tươi ngon và tự nhiên của bản thân nguyên liệu nấu ăn. Món Nhật luôn khiến người thưởng thức cảm thấy cực kì cuốn hút bởi vẻ ngoải tinh tế, tươi ngon và hương vị tuyệt hảo. Để giới thiệu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian với vô vàn lời khen, bạn hãy dành cho mình cơ hội thưởng thức những món ăn này và cảm nhận.
van-hoa-am-thuc-nhat-ban1

* 10 quy tắc phải nhớ trong văn hóa ẩm thực ở Nhật Bản:
– Không được dùng tay để hứng đồ ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là bất lịch sự ở Nhật.
– Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Các món ăn ở Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.
– Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.
– Đừng úp ngược nắp bát tô: Việc úp ngược nắp bát sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi.
– Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác: Nhiều người hay có thói quen bỏ vò hải sản lên nắp bát hay một đĩa khác sau khi ăn xong. Người Nhật coi đó là một điều bất lịch sự và nên tránh.
– Không cầm đũa trước khi cầm bát: Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.
– Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.
– Không đặt đũa lên trên bát: khi muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.
– Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung: Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Du khách có thể nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.
– Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

quy-tac-an-uong-tai-nhat
10 quy tắc du khách phải nhớ trong văn hóa ẩm thực ở Nhật Bản

II. Những món ăn đáng tự hào của văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Khi đi du lịch Nhật Bản, đừng quên thử những món sau đây:

1. Sushi
Sushi Nhật Bản là món ăn được nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản . Được làm từ cơm và cá sống kèm với một chút wasabi và gừng ngâm chua, với bàn tay khéo léo của những người đầu bếp xứ sở mặt trời mọc món ăn này thực sự khiến bạn muốn thưởng thức nhiều lần nữa.

2. Sashimi
Hải sản được đánh bắt theo quy trình đặc biệt, được xử lý và chế biến đặc biệt giúp giữ được độ tươi của nguyên liệu tạo thành món sashimi nổi tiếng. Thực khách thưởng thức sashimi luôn cảm nhận được sự tươi ngon trong từng miếng sashimi, đây quả thực là món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

3. Bánh Mochi
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua bánh Mochi khi nhắc đến văn hóa ẩm thực đường phố Nhật Bản. Với lớp vỏ mềm, dẻo làm từ bột nếp và phần nhân ngọt ngào từ đậu đỏ bánh Mochi khiến những thực khách hảo ngọt không nỡ lòng chối từ.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban2
Không nên bỏ qua tempura khi đến Nhật Bản

4. Ramen
Trung Quốc là xứ sở của các loại mì nhưng Nhật Bản lại là quốc gia đưa mì trở thành nghệ thuật trong văn hóa ẩm thực của mình. Mì ramen với phần nước dùng được nấu với những nguyên liệu truyền thống đặc trưng, sợi mì mềm và dai giúp bạn thưởng thức trọn vẹn những gì tinh túy nhất của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

5. Matcha Nama Chocolate
Các đầu bếp xứ sở hoa anh đào rất tuyệt vời khi kết hợp bột trà xanh với nhiều món ăn khác nhau trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, trong số đó bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức Matcha chocolate. Được làm từ chocolate trắng, bơ nhạt và bột trà xanh đây chắc chắn sẽ là món quà tạo ấn tượng tuyệt vời nhất.

6. Tempura
Nếu bạn là một tín đồ của các món ăn chiên giòn thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua tempura. Tempura được chế biến bằng cách tẩm bột các loại nguyên liệu và chiên trong chảo ngập dầu tạo thành món ăn vàng ươm, giòn rụm đầy hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

III. Lễ hội ẩm thực Nhật Bản
Đến Nhật Bản bạn không nên bỏ qua những lễ hội ẩm thực Nhật Bản, nơi bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức văn hóa ẩm thực của người Nhật một cách trọn vẹn nhất.

1. Lễ hội ẩm thực mừng năm mới
Không giống như các nước Châu Á khác, năm mới của người Nhật Bản trùng với năm mới dương lịch. Khi chọn du lịch Nhật Bản dịp lễ mừng năm mới bạn vừa có cơ hội hòa mình vào không khí đón chào năm mới vừa có thể thưởng thức lễ hội ẩm thực Nhật Bản với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.

2. Lễ hội ẩm thực mùa hoa anh đào
Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được thể hiện rất rõ trong lễ hội ẩm thực mùa hoa anh đào. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngắm những hàng cây anh đào nở rực rỡ trong gió và thưởng thức văn hóa ẩm thực của người Nhật với những món ăn nổi tiếng toàn thế giới. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội mùa hè Nhật bản khi đến Nhật vào thời gian này, có đến 6 lễ hội được tổ chức ở những địa điểm khác nhau để du khách lựa chọn cũng như xem xét lịch trình phù hợp.
Còn chần chừ gì nữa mà không đến với Đức Hương để có cơ hội học tập,trải nghiệm, khám phá đất nước và văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Chúc các bạn thành công!
LIÊN HỆ TƯ VẤN:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ ĐỨC HƯƠNG
Địa chỉ: Số 169-170-171 Đông Phát – Đông Vệ – TP.Thanh Hóa – Thanh Hóa
Điện thoại : 02378 699 006 Hotline : 0918 051 686 / 0978 36 38 38
Website : Duchuong.edu.vn
Đại diện : ĐẶNG THỊ XUÂN HƯƠNG



GỬI TIN NHẮN