KINH NGHIỆM DÀNH CHO CÁC BẠN DU HỌC SINH KHI MỚI SANG NHẬT

35812611_458944801185803_8601101683063259136_n

11/07/2019 KINH NGHIỆM DÀNH CHO CÁC BẠN DU HỌC SINH KHI MỚI SANG NHẬT

Đỗ Visa du học Nhật Bản là một niềm vui vô cùng to lớn với các bạn trẻ đang nung nấu ước mơ đổi đời nhờ du học Nhật Bản. Nhưng niềm vui chưa được kéo dài thì khó khăn lại hiện hữu ngay trước mắt. Để tránh rắc rối, gây mất thiện cảm với người Nhật, làm ảnh hưởng đến cả bản thân và những người Việt khác, các bạn tân du học sinh Nhật Bản hãy chú ý những điều sau nhé!

1. Giữ các giấy tờ thật cẩn thận
Là một du học sinh Nhật Bản, bạn phải luôn giữ thật kĩ các giấy tờ cần thiết nếu không muốn bị về nước trong nước mắt. Ở Nhật cảnh sát rất nghiêm khắc. Nếu bạn bị họ kiểm tra đột xuất mà bạn lại thiếu các giầy tờ để chứng minh bạn ở Nhật hợp pháp thì đây là điều cực kì nguy hiểm. Bạn phải luôn giữ thật cẩn thận những giấy tờ sau:
Hộ chiếu (cuốn sổ màu xanh lá cây), cất ở chỗ an toàn trong nhà chứ đừng mang đi đó đây. Nếu ở nhà chung với nhiều người thì nên mua 1 cái tủ có khoá, để vào đó để tránh thất lạc.
Các giấy tờ khác như: giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất, bảng điểm bậc học cao nhất, các bằng cấp ngoại ngữ, giấy đăng ký kết hôn thì chỉ cần mang mỗi thứ 1 bộ công chứng. Bằng lái xe thì cần bằng gốc
Các giấy tờ không cần thiết mang theo như: giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

2. Không nên mang theo nhiều tiền bạc trong người
Bạn không nên mang nhiều tiền bạc trong người mà chỉ cần rút số tiền tối thiểu. Ngân hàng của Nhật rút tiền rất tiện lợi, giữ tiền trong đó không mất phí nên đừng có rút nhiều bạn nhé. Các giấy tờ ít dùng thì không nên mang đi lại. Sổ ngân hàng mà bị mất là lộ hết thông tin thu nhập, tình trạng tài chính, thậm chí rút được tiền nếu lộ cả mã số ATM nên bạn cất thật cẩn thận và đừng dại gì mang đi học hay đi làm.
Đi lại ở Nhật đều bằng tàu điện thường hoặc tàu điện ngầm, đi bộ. Ai cần đi nhiều xung quanh ga nên tìm mua xe đạp. Giá xe đẹp ở Nhật gấp 20 lần ở Việt Nam, nó đáng giá cả một gia tài đấy. Chính vì vậy bạn hãy khóa xe cẩn thận nếu không muốn chiếc xe của mình không cánh mà bay.
Điện thoại ở Nhật có giá rẻ hơn Việt Nam các bạn ạ, nghe có vẻ khó tin nhưng là sự thật nhé. Tuy nhiên để có Sim thì bạn phải đăng kí thông tin chính chủ và đăng kí số tiền khá nhiều Nhật Bản không có chuyện mua sim dễ dàng như ở Việt Nam đâu các bạn ạ. Bạn nên mua một chiếc Smart phone để liên lạc với gia đình thông qua internet bởi vì internet ở Nhật khá tiện lợi. Chú ý tuyệt đối không nhắn SMS quốc tế về Việt Nam vì rất đắt. Softbank có nhiều lắt léo trong cài đặt điện thoại, nếu tự ý lấy SIM card thuê cho điện thoại thường mà cài vào iPhone thì có thể bị cước rất cao.

4. Có nên sống chung nhà để tiết kiệm tiền hay không?
Nhiều bạn du học sinh Nhật Bản chọn ở chung nhà với bạn bè để tiết kiệm chi phí tối đa nhưng sống chung nhà là một điều rất bất tiện và có nhiều rủi ro. Không nói chuyện nam nữ, thói quen sống khác nhau, trình độ văn hoá khác nhau có thể gây ra xích mích. Nếu một người bỏ ra khỏi nhà thì sẽ ảnh hưởng đến tiền nhà của những người còn lại. Nếu gây rắc rối khiến công ty bất động sản tìm đến thì có thể không được cho ở nhiều người nữa. Người ở lại cuối cùng có thể sẽ phải chịu trận về đủ thứ trách nhiệm và phí tổn.

5. Những điều du học sinh Nhật Bản tuyệt đối không nên làm:
Không bao giờ được thuê, mua hay đăng ký gì hộ ai bằng tiền hoặc tên tuổi của mình. Nếu vì lý do “đồng hương” này nọ chẳng hạn thì nên biết là nhiều khi có việc gì xảy ra dù có về quê hương cũng sẽ không thấy đồng hương đó đâu cả. Lòng tốt, lòng tin người là tốt nhưng phải tự hiểu là nếu nó bị lợi dụng, mình sẽ bị thiệt hại. Phải chấp nhận được sự thiệt hại (nếu có) mới nên làm người tốt.
Không cho nhau vay số tiền lớn nếu không chắc là họ trả được và sẽ trả cho mình, bởi vì họ không có tiền trả thì khả năng lấy lại được sẽ là số không nhé, dù có báo cảnh sát hay không, dù họ có bị đuổi học hay là đuổi về nước hay không.
Chú ý đừng làm ồn ở khu dân cư, không tụ tập bạn bè ăn uống chơi bời đêm khuya. Đi lại ở ngoài đường cũng không bá vai bá cổ, khoác tay khoác chân, cười nói ầm ĩ. Hầu hết người Nhật không nói gì đâu nhưng nên biết là họ coi mình như những con khỉ đó.

6. Hãy học tập người Nhật những điều này nếu muốn hòa nhập
Rác ở Nhật là phải phân biệt ra rác cháy được và không cháy được, rác tái sinh. Xem xét kỹ hướng dẫn ở khu vứt rác mình sống vì cách phân biệt có hơi khác nhau ở mỗi thành phố. Các khu khác nhau có ngày vứt rác theo quy định riêng. Người Nhật đặc biệt chặt chẽ về chuyện này, nếu làm phiền có thể bị nhắc nhở và bị liên lạc đến công ty bất động sản. Nếu không tuân thủ có thể bị đuổi ra khỏi nhà thuê.
Biết những phép lịch sự tối thiểu khác: khi đi tàu thì phải đợi khách xuống tàu rồi mới lên tàu. Khi vào cầu thang máy cũng vậy. Đi cầu thang cuốn thì đứng về bên trái (ở Tokyo và phụ cận) hoặc đứng về bên phải (ở Osaka và phụ cận), bên phải dành cho người vội lên xuống.
Xe đạp cũng phải tuân thủ luật giao thông. Chú ý xem các biển dừng. Nếu đi xe đạp mà gây tai nạn cho người đi bộ hoặc kể cả xe cơ giới, có thể phải bị bồi thường thiệt hại vô cùng nhiều tiền.
Điều quan trọng nhất: không được ăn cắp!!!! Có thể các bạn trẻ ở Việt Nam chẳng bao giờ biết đến chuyện này ở Việt Nam, nhưng sang Nhật thấy mọi thứ hớ hênh hoặc bị rủ rê tự dưng trở thành táy máy. Nên nhớ là camera phòng tội phạm có ở mọi nơi.
Đi làm thêm thì chịu khó lắng nghe, ghi nhớ, ghi chép vào sổ, hỏi người Nhật cùng làm những gì chưa hiểu. Cố gắng và cố gắng, sẽ có những đền đáp không ngờ đấy.
Nếu bạn còn thắc mắc vấn đề gì hãy đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi, Đức Hương sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ ĐỨC HƯƠNG
Địa chỉ: Số 169-170-171 Đông Phát – Đông Vệ – TP.Thanh Hóa – Thanh Hóa
Điện thoại : 02378 699 006 Hotline : 0918 051 686 / 0978 36 38 38
Website : Duchuong.edu.vn
Đại diện : ĐẶNG THỊ XUÂN HƯƠNGGỬI TIN NHẮN