SỰ SO SÁNH GIỮA ĐẠI HỌC VÀ SENMON Ở NHẬT BẢN

04/12/2018 SỰ SO SÁNH GIỮA ĐẠI HỌC VÀ SENMON Ở NHẬT BẢN

🔥🔥🔥🔥So sánh qua về học lên ĐẠI HỌC và SENMON ở Nhật

1. Liên quan tới visa nếu muốn đi làm tại Nhật
Học Senmon sẽ chỉ được đi làm đúng ngành nghề mình học (1 số ngành ngoài ra còn đòi hỏi thêm kinh nghiệm 3-10 năm nữa, như nấu ăn chẳng hạn; 1 số ngành còn chưa cho phép người nước ngoài ở lại làm việc, như y tá hộ lý), còn nếu có bằng Đại học sẽ được đi làm trái ngành.

2. Thời gian học
Senmon thường là 2 năm, còn Đại học thường là 4 năm. Ngoài ra còn có Đại học ngắn hạn (giống Cao đẳng của VN) học 2-3 năm.

3. Yêu cầu đầu vào
– Senmon: thường chỉ yêu cầu tiếng Nhật + phỏng vấn. 1 số nơi yêu cầu thêm bài luận, thỉnh thoảng mới có nơi yêu cầu bằng tiếng Anh TOIEC.
– Đại học: Yêu cầu khá đa dạng. Trường dễ thì chỉ yêu cầu như Senmon, còn lại thì đa phần yêu cầu những thứ sau:
+ Tiếng Nhật
+ Điểm EJU (tìm hiểu về EJU http://www.jasso.go.jp/eju/documents/eju_guide2014_vi.pdf) cao thấp tuỳ từng trường
+ Một số trường tốt yêu cầu tiếng Anh TOIEC
+ Có thể phải làm bài thi tiếng Nhật + bài luận tại trường.
+ Phỏng vấn (thường là bắt buộc)

3. Học phí
Không có đáp án chính xác cho sự so sánh về học phí vì ở mỗi khoá học đều tồn tại đủ loại trường từ rẻ tới đắt. Tuy nhiên, nói chung thì học phí Đại học “tương đối rẻ hơn” Senmon, bởi các trường Đại học công lập mức học phí rẻ (~60man/năm) mà lại nhiều học bổng – miễn giảm (còn ĐH Tư thì tuỳ ngành, có thể dao động 80~150 man/năm), còn trường Senmon chất lượng thì thường học phí cũng phải 90~130 man/năm, còn những trường 80 man/năm trở xuống đa phần là chất lượng rất tồi, mà học Senmon thì rất hiếm khi có học bổng.

4. Nội dung giảng dạy
Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa 2 khoá học:
– Đại học: có mục đích trang bị kiến thức với nền tảng vừa RỘNG lại vừa đi SÂU nên sẽ kết hợp: kiến thức nền (教養) + kiến thức chuyên môn (専門知識) + nghiên cứu chuyên sâu (研究). Giúp học sinh ra trường có kiến thức vừa toàn diện, thích ứng được nhiều môi trường khác nhau, lại vừa chuyên sâu vào mảng chuyên môn của mình.
– Senmon: có mục đích đào tạo những người thợ lành nghề, thành thạo cho tới giỏi chuyên môn của mình (thạo hơn sinh viên đại học), nhưng chỉ bó hẹp trong chuyên môn đó thôi. Do vậy nội dung học gồm 2 phần: học kỹ thuật chuyên môn (専門技術) + luyện thi chứng chỉ (資格)

5. Cơ hội tìm việc làm (tham khảo: http://www.e-sen.net/contents/challenge/images/zu02.jpg)
Thông thường thì bằng Đại học được đánh giá cao hơn Senmon một chút, nhưng ko phải cứ học Đại học là dễ kiếm việc hơn Senmon, mà thậm chí ngược lại.
Lý do là nội dung trường Senmon đào tạo thường sát với yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng (tất nhân với vị trí cần lao động trực tiếp). Những người học Senmon tốt, nhất là thi đỗ Chứng chỉ, thì thường tay nghề rất chắc, kiến thức cập nhật với công nghệ mới, vào cái là làm được việc ngay.
Ngược lại, tuyển người tốt nghiệp ĐH vào chủ yếu là vì mục tiêu lâu dài, để có thể đảm đương được nhiều vị trí, nhiều trách nhiệm đa dạng hơn.

6. Về thu nhập
Lương khởi điểm (chưa trừ thuế) của cấp Đại học thường là 19~21 man/tháng, còn của Senmon là 17~19 man/tháng – thấp hơn 1 chút.
Ngoài ra, người tn Đại học có nhiều khả năng có được những vị trí với chế độ thưởng và tăng lương qua các năm hậu hĩnh hơn, cơ hội tiến lên các vị trí quản lý cũng rộng mở hơn.
Tuy nhiên, nhiều người học Senmon vững tay nghề và có đầu óc kinh doanh thường tự ra mở doanh nghiệp và cũng rất nhiều trường hợp thành công.

7. Lưu ý khác
– Học Senmon 2 năm rồi thi chuyển tiếp (編入試験) vẫn có thể lên Đại học học tiếp từ năm thứ 3 để có bằng Đại học.
– Người Nhật cũng học Senmon rất nhiều nên người ngoại quốc nếu học Senmon, trừ 1 số ngành Phiên dịch, IT, Y tá, Nông nghiệp,.. thì ngoài ra cạnh tranh khá khó với người Nhật. Học sinh VN hiện nay nhiều bạn học ở những trường Senmon chất lượng thấp thì rất khó có cơ hội ở lại Nhật làm việc.
– Vì hạn chế về visa (điều 1. kể trên) nên có bằng Đại học vẫn thuận lợi hơn. Tuy nhiên nếu bạn trình độ chưa giỏi thì khó có cơ hội tại các trường ĐH ở thành phố lớn. Trong khi đó nhiều trường ĐH ở tỉnh lẻ đang rất thiếu sinh viên, và sẵn sàng miễn giảm 1 phần học phí để chào đón bạn.
– Nói chung, muốn vào cấp học nào đi nữa, thì việc lập KẾ HOẠCH học tập và tài chính, và quyết tâm học HÀNG NGÀY là điều kiện tiên quyết!
Chúc các em lựa chọn đúng đắn và thành công!!

Đơn vị: Công ty TNHH Đầu tư Quốc Tế Đức Hương
Địa chỉ: Số 169-170-171 Đông Phát Đông Vệ TP Thanh Hóa
Điện thoại:0918.051.686 / 0978.36.38.38GỬI TIN NHẮN