TRƯỜNG NHẬT NGỮ LÀ GÌ VÀ CÁCH CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

8

07/09/2019 TRƯỜNG NHẬT NGỮ LÀ GÌ VÀ CÁCH CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Tìm hiểu về thông tin du học Nhật Bản bao lâu nay nhưng có thể rất nhiều bạn chưa hiểu thực sự trường Nhật ngữ là gì? Tại sao du học Nhật Bản lại phải học từ trường Nhật ngữ và làm thế nào để tìm được một trường Nhật ngữ phù hợp?

Qua bài viết này Đức Hương sẽ cung cấp cho Quý phụ huynh và các em học sinh những thông tin tổng quan nhất về trường Nhật ngữ. Hy vọng rằng việc thấu hiểu bản chất và vai trò của trường Nhật ngữ sẽ giúp cho việc thực hiện ước mơ du học Nhật Bản của các em được nhanh chóng hơn.

1. TRƯỜNG NHẬT NGỮ KHÔNG PHẢI LÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng trường Nhật ngữ là trường Đại học vì cứ nhắc đến du học Nhật Bản là ai cũng khuyên phải học ở trường Tiếng Nhật.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU), dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường ĐH nhưng nếu bạn muốn học ĐH tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

2. TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐƯỢC PHÂN CHIA THÀNH 2 NHÓM
a. Trường Nhật ngữ hoạt động độc lập
– Được thành lập và điều hành bởi: Các cơ sở giáo dục (VD: các trường chuyên môn), công ty tư nhân, tổ chức tự nguyện, cá nhân,….

– Đối tượng học viên:
(1) Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
(2) Học sinh, sinh viên muốn tham gia các khóa học chuẩn bị cho kỳ thi Đại học tại Nhật
(3) Đối tượng học tiếng Nhật cho mục đích phi giáo dục

– Trạng thái cư trú: Du học sinh
Để có được tư cách lưu trú tại Nhật, du học sinh phải được chấp thuận bởi một trong các Trường Nhật ngữ được cấp phép của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản.

b. Chương trình dự bị tiếng Nhật trong các trường Đại học/ Cao đẳng.
– Được thành lập và điều hành bởi: Các trường đại học và cao đẳng tư thục
– Đối tượng sinh viên: Học sinh, sinh viên muốn đạt được trình độ tiếng Nhật để theo học tại các chương trình đào tạo cao hơn (Cao đẳng, ĐH,…)
– Trạng thái cư trú: Du học sinh

Chương trình dự bị tiếng Nhật (ryugakusei bekka hoặc nihongo bekka) tại các trường đại học và cao đẳng tư thục cung cấp cho học viên các kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá Nhật Bản, và các môn cơ bản khác để giúp học viên có đủ điều kiện theo học tại các trường đại học. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng, sinh viên có thể chọn học tiếp tại trường ĐH/ CĐ đó thông qua chương trình Tiến cử nhập học (hầu hết các trường ĐH/ CĐ cung cấp chương trình dự bị tiếng đều có chế độ tiến cử này), hoặc chuyển sang một trường đại học khác. So với các trường Nhật ngữ hoạt động độc lập thì nhóm trường này có lợi thế về cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập hơn (do nằm trong khuôn viên các trường ĐH/ CĐ).

3. QUY TRÌNH XÉT TUYỂN VÀO CÁC TRƯỜNG NHẬT NGỮ
Khóa học tiếng Nhật sẽ kéo dài từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, tùy thuộc vào kỳ nhập học. Có 4 kỳ nhập học trong năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.
Hồ sơ ứng tuyển cần nộp trước thời điểm nhập học từ 4-6 tháng.
HỒ SƠ CẦN NỘP:
a. CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN
1.Giấy khai sinh – Bản sao
2.Bằng tốt nghiệp THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học – Bản gốc
3.Học bạ THPT hoặc Bảng điểm – Bản gốc
4.Chứng minh nhân dân – Bản gốc + sao
5.Sổ hộ khẩu gia đình – Bản công chứng
6.8 Ảnh 4×6 và 3×4 – Mới chụp 3 tháng gần đây
7.Hộ chiếu ( nếu có) – Bản gốc
8.Bằng cấp liên quan đến tiếng Nhật ( nếu có) – Bản gốc
Ví dụ:N1, N2, N3, N4, N5
9.Nếu là tu nghiệp sinh về nước cần nộp: Chứng chỉ hoàn thành TNS (Jitco), Hộ chiếu cũ – Bản gốc

b. CÁC GiẤY TỜ LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI BẢO TRỢ TÀI CHÍNH
1.CMND của nguời bảo trợ tài chính (người bảo trợ tài chính có thể là bố, mẹ, anh, chị em hoặc người thân…) – Bản công chứng
2.Giấy phép DKKD ( nếu có) – Bản công chứng
3.Chứng nhận số dư ngân hàng ( nếu có) – Bản gốc

Hầu hết các trường Nhật ngữ xét tuyển ứng viên thông qua việc sàng lọc hồ sơ, sau đó phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype với ứng viên và người bảo lãnh tài chính.

4. CÁCH LỰA CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ PHÙ HỢP
Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường học phù hợp? Lời khuyên là bạn nên đặt ra một số tiêu chí và kiểm tra kỹ thông tin qua website của trường. Đức Hương xin được liệt kê một số tiêu chí tiêu biểu nhất như sau:

7

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng có thể hiểu rõ về trường Nhật Ngữ là thế nào rồi. Đức Hương chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp cho tương lai mình. Có vấn đề gì bạn hãy đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ ĐỨC HƯƠNG
Địa chỉ: Số 169-170-171 Đông Phát – Đông Vệ – TP.Thanh Hóa – Thanh Hóa
Điện thoại : 02378 699 006 Hotline : 0918 051 686 / 0978 36 38 38
Website : Duchuong.edu.vn
Đại diện : ĐẶNG THỊ XUÂN HƯƠNGGỬI TIN NHẮN