4 lưu ý cần biết trước khi đi du học Nhật Bản

11/09/2019 4 lưu ý cần biết trước khi đi du học Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia không chỉ mạnh về kinh tế mà trên phương diện giáo dục cũng được đất nước này đầu tư khá nhiều. Du học Nhật Bản hiện nay được đa số các bạn trẻ lựa chọn làm con đường phát triển tương lai. Tuy nhiên, đừng vì quá vui mừng khi sắp đặt chân đến một đất nước công nghệ mà không trang bị cho mình những kiến cần thiết để khi sang Nhật, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay shock tinh thần. Đức Hương sẽ chia sẻ cho các bạn đọc 4 lưu ý cần biết trước khi đi du học nhật bản:

1. Phòng trọ giá rẻ
Ở Nhật, mặc dù có ký túc xá dành cho sinh viên, nhưng do số lượng không nhiều nên khoảng 70% số sinh viên phải thuê nhà riêng để ở. Khi ký hợp đồng thuê nhà, theo tập quán người Nhật thì người thuê sẽ phải trả một khoản tiền lễ – tức là tiền để mua quyền sử dụng đất cho chủ nhà với số tiền bằng khoảng từ 1 – 6 tháng tiền nhà, tùy theo từng khu vực. Ngoài tiền đặt cọc hoặc nếu bạn thuê nhà thông qua công ty môi giới bất động sản thì còn phải trả một khoản phí bằng 1 – 2 tháng tiền nhà.

tru-so-cong-ty-toi-tan

Một phòng trọ bình dân tại Tokyo, với diện tích chừng 9,6m2 và dùng chung nhà vệ sinh có giá thuê khoảng 40.000 ¥/tháng (khoảng 5,6 triệu đồng). Thế nhưng, cũng căn phòng ấy nếu ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thì có thể rẻ hơn nhiều, thậm chí chỉ bằng một nửa.

2. Làm thêm tối đa 28 giờ/tuần
Việc làm thêm luôn được xem là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn giảm gánh nặng chi phí cho gia đình, tích lũy kinh nghiệm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới này. Vì vậy, ngay sau khi nhà trường và Phòng xuất nhập cảnh địa phương cho phép, bạn có thể bắt đầu công việc làm thêm ngay từ năm đầu tiên.

Dù vậy, bạn vẫn phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định như: không để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học, không làm tại các địa chỉ có thể gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức du học sinh. Tất nhiên việc làm thêm này không quá 28 giờ mỗi tuần với du học sinh.

du-hoc-sinh-nhat-ban-compressed

Có rất nhiều việc để bạn lựa chọn: đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh, phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, thậm chí là làm phụ hồ…, với mức lương khoảng 950 yên/giờ.

3. Giảm chi phí y tế
Tại Nhật Bản hiện nay, chăm sóc y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong đời sống của người dân và chi phí này là phần không thể thiếu trong ngân sách của cá nhân và gia đình. Đối với các du học sinh cư trú tại Nhật Bản một năm hoặc dài hơn đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc gia, điều này là quy định và cũng là quyền lợi.

Bảo-Hiểm-Y-Tế-Quốc-Gia-Nhật-Bản

Người tham gia phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào đã được bảo hiểm. Chi phí cho phần không được bảo hiểm sẽ phải tự thanh toán. Thủ tục tham gia bảo hiểm được thực hiện ở các ủy ban hành chính thành phố hay thị trấn nơi bạn cư trú, tiền đóng bảo hiểm phải trả theo hàng tháng. Mỗi khu vực phí bảo hiểm không giống nhau, và các du học sinh không có nguồn thu nhập khi đang cư trú thì được giảm phí.

4. Tận dụng đại hạ giá và miễn phí
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới, vì vậy, hãy tận dụng những cơ hội mua hàng giảm giá sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho túi tiền giới hạn của mình.

hang-giam-gia-tai-nhat-ban

Nếu ở Nhật một thời gian, bạn sẽ khám phá ra những địa điểm mua bán giá rẻ dành cho thanh niên.
Đừng quên bỏ túi 4 điều trên để cuộc sống sinh hoạt tại Nhật thêm “mượt mà” bạn nhé!
Có gì thắc mắc thì đừng ngần ngại gọi điện cho chúng tôi. Đức Hương sẽ luôn đồng hành cùng bạn. Chúc các bạn thành công !

☎️ LIÊN HỆ TƯ VẤN:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ ĐỨC HƯƠNG
Địa chỉ: Số 169-170-171 Đông Phát – Đông Vệ – TP.Thanh Hóa – Thanh Hóa
Điện thoại : 02378 699 006 Hotline : 0918 051 686 / 0978 36 38 38
Website : Duchuong.edu.vn
Đại diện : ĐẶNG THỊ XUÂN HƯƠNGGỬI TIN NHẮN