BẠN CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

18/04/2018 BẠN CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI ĐI DU HỌCNHẬT BẢN

Các bạn học sinh lớp 12 đã bước sang học kỳ 2 rồi … Việc chuẩn bị  cho việc chọn nghành nghề và làm hồ sơ đang đến gần…. Lựa chọn  nào là tốt nhất cho mình ?!?!?!?!?! Một trong những lựa chọn đó là đi DU HỌC NHẬT BẢN. Còn chờ gì nữa, hãy chuẩn bị hành trang lên đường du học…… Và có không ít bạn cảm thấy lo lắng khi phải bắt đầu cuộc sống tự lập ở một đất nước xa lạ….. Bởi vậy trước khi đi du học, các bạn cần tìm hiểu thông tin về trường sẽ nhập học để đi du học. Sau đây là một số điều cần thiết để các bạn chuẩn bị khi xa nhà đi du học. 

  1. Kiểm tra thông tin trường trước khi nhập học

Phần lớn những ngôi trường du học sinh định nhập học thường không giống như những gì mà các bạn đã tìm hiểu được trên sách báo. Vì thế, các bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về môi trường cũng như cuộc sống ở khu vực trường mà mình định nhập học. Việc tìm hiểu này có thể qua bạn bè hay các diễn đàn trực tuyến, hội sinh viên tại trường/khu vực đó.

  1. Học nấu ăn

Không phải ai khi đi du học cũng có thể thích hợp với khẩu vị mới ngay từ đầu. Do đó, việc tự nấu ăn vừa giúp các bạn có được những món ăn hợp khẩu vị vừa giúp giảm chi phí sinh hoạt hằng ngày.

  1. Mang theo quần áo và thực phẩm từ nhà

Món ăn được nhiều du học sinh mang theo trong hành trang khi lên máy bay là những thùng mì ăn liền. Đây là một loại thực phẩm rất dễ chế biến và là thực phẩm cứu cánh trong trường hợp các bạn chưa thể quen với mùi vị thức ăn ở nơi mới đến. Bên cạnh đó, các bạn nên chú ý mang theo quần áo phù hợp với thời tiết nơi mình tới du học.

  1. Làm quen với những người bạn mới

Kết bạn với những người xung quanh nơi ở sẽ giúp các bạn bớt cảm thấy lẻ loi và có người giúp đỡ trong trường hợp xảy ra những việc ngoài mong muốn. Nếu kết thân được với một người bản xứ, các bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn.

  1. Thuê chỗ ở gần nơi học

Thuê nhà trọ ở gần trường học sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí đi lại và thời gian. Đối với những bạn du học ở các nước có mùa đông lạnh sẽ không phải đi đường lạnh trong một thời gian dài ảnh hưởng tới sức khỏe. (Tiền thuê nhà gần trường bao giờ cũng cao hơn một chút với những nơi xa trường, tuy nhiên nếu tính tiền đi lại, và thời gian di chuyển thì sẽ rẻ hơn nhiều.)

  1. Tìm một công việc làm thêm

Tài chính là một trong những vấn đề lớn nhất đối với các du học sinh, đặc biệt đối với những bạn không có tiềm lực kinh tế khá giả. Để giải quyết vấn đề này và giảm gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, các bạn nên tìm một công việc làm thêm phù hợp với thời gian biểu của mình. Các bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều lợi ích, kinh nghiệm thậm chí là mối quan hệ tốt khi đi làm thêm.

  1. Liên lạc với người thân, bạn bè qua internet

Liên lạc với người thân, bạn bè là một nhu cầu cần thiết với bất kỳ ai khi đi xa. Một trong những phần mềm đàm thoại qua internet miễn phí phổ biến nhất là: Facetime, Zalo, Skype, Messenger… Khi đàm thoại qua mạng internet với người thân các bạn sẽ rất tiện lợi và giảm được chi phí rất nhiều khi đàm thoại liên lạc với người thân và bạn bè.

  1. Tập trung vào việc học

Bên cạnh việc làm quen với những người bạn mới hay tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập, các bạn không được phép xao nhãng nhiệm vụ chính của mình là học thật tốt. Rất nhiều bạn lưu học sinh đã sống buông thả và mải mê việc kiếm tiền, không coi trọng việc học. Do đó, dù làm bất cứ điều gì, các bạn cũng cần phải ghi nhớ mục đích ban đầu khi đến nơi đây: Học là chính.

  1. Sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt 

Tàu điện ngầm và xe buýt là 2 phương tiện công cộng phổ biến ở Nhật Bản, các bạn đi du học Nhật Bản nên tìm hiểu kĩ cách sử dụng và các tuyến đường của phương tiện công cộng này, vì đây là phương tiện chính để các bạn sử dụng khi mới xang Nhật. Ở mỗi trạm xe buýt hay nhà ga đều có sơ đồ tuyến của phương tiện mà mình lựa chọn. Bạn phải xem thật kỹ hành trình của mình: Nơi bạn bắt đầu- đi qua những đâu- điểm cuối là gì … có đổi tàu hay không, đổi vị trí nào ….Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy lo lắng nhưng rồi bạn sẽ quen…

Tuy nhiên nếu có lỡ may bị lạc tàu hay đi quá ga bạn cùng đừng nên quá lo lắng. Nếu đi quá ga bạn hãy bình tĩnh xuống ga gần nhất và đón tàu đi theo chiều ngược lại. Nếu bạn đi nhầm hướng hãy hỏi bất cứ ai bên cạnh họ cũng sẽ giúp bạn … Và tệ hơn nữa nếu bạn còn hạn chế về ngôn ngữ.. hãy viết ga bạn muốn đến (Hoặc chụp ảnh ga mình muốn đến) họ sẽ hiểu và giúp bạn

  1. Học tiếng Nhật

Đây là việc quan trọng nhất các bạn cần chuẩn bị tốt trước khi sang Nhật .

Bạn chỉ sống tốt, học tốt và có việc làm thêm ổn định khi tiếng Nhật của bạn tốt. Hãy chuẩn bị thật tốt bạn nhé.

 

 GỬI TIN NHẮN